Register / Login 0 Cart

RAIMAIJON > Article > D.I.Y ขวดน้ำอ้อยรีไซเคิล ให้เป็นของใช้รักษ์โลก

D.I.Y ขวดน้ำอ้อยรีไซเคิล ให้เป็นของใช้รักษ์โลก

ทุกคนคงทราบกันดีว่าโลกคงเราร้อนแค่ไหน!! และพลาสติกเยอะแค่ไหน!! ขยะพลาสติกถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคนทั่วโลกเป็นกังวล แต่ปัจจุบันมีหลายองค์กร ออกแคมเปญรณรงค์ให้ลด ละ เลิก การใช้ถุงพลาสติกกันอย่างจริงจัง ซึ่งล่าสุดห้างสรรพสินค้า ร้านค้าใหญ่ และร้านสะดวกซื้อหลายแห่ง ก็ได้ร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกาศนโยบายงดแจกถุงพลาสติกหูหิ้วทั่วประเทศ เนื่องจากขวดพลาสติกมีการใช้ประโยชน์ค่อนข้างมากจึงถูกพบเป็นขยะที่นำมาทิ้งค่อนข้างเยอะ ซึ่งบรรจุภัณฑ์ที่ทางไร่ไม่จนใช้ในการบรรจุน้ำอ้อยนั้น ทางเราก็ใช้เป็นขวดพลาสติกเช่นกัน แต่ขวดพลาสติกที่ทางไร่ไม่จนใช้นั้น ทางเราได้เลือกขวดพลาสติกชนิด PP ที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เป็นพลาสติกที่ขึ้นรูปด้วยความร้อน จะอ่อนตัวเมื่อได้รับความร้อน และจะแข็งตัวเมื่อได้รับความเย็น จึงทำให้เป็นพลาสติกที่ไม่คงรูปถาวรและสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้ ซึ่งขวดพลาสติกจะมีทั้งหมด 7 ชนิด ที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้คือ
PETE หรือ PET (Polyethylene Terephthalate) , HDPE (High Density Polyethylene)
PVC (Polyvinyl Chloride) , LDPE (Low Density Polyethylene) , PP (Polypropylene)
PS (Polystyrene) , Other (พลาสติกอื่น ๆ) และน้ำอ้อยก็เป็นหนึ่งในขวดพลาสติกที่สามารถนำมารีไซเคิลนอกเหนือจากการนำพลาสติกกลับไปรีไซเคิลแล้ว เราทุกคนยังสามารถนำพลาสติกกลับมาอัพไซเคิลได้อีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ “ขวดพลาสติก” ที่สามารถแปรรูปเป็นของใช้ในบ้านและของตกแต่งบ้านได้อย่างหลากหลาย ที่สำคัญทำง่าย สวยเก๋ มีสไตล์ รับรองดีงามไม่แพ้สินค้าราคาแพงเลยทีเดียว อย่างเช่นวันนี้เราจะพามา D.I.Y ขวดน้ำอ้อยของทางไร่ไม่จน ซึ่งเราสามารถนำขวดพลาสติกไปแปรรูป และใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง ตามมาดูกันค่ะ

D.I.Y กระถางปลูกต้นไม้
อุปกรณ์
ขวดพลาสติก (ขวดน้ำอ้อยไร่ไม่จน)
เชือกสี
ต้นไม้ที่ต้องการปลูก
มีดปลายแหลม
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดขวดพลาสติก (ขวดน้ำอ้อย ) ให้เรียบร้อย และเช็ดคราบให้เกลี้ยง
2. หลังจากนั้นกะความกว้างของกระถางที่ต้องการ แล้ววาดเส้นรอบขวดที่ต้องการลงไป
3. เสร็จแล้วก็นำกรรไกรมาตัดตามเส้นหรือใช้มีดที่สามารถเจาะขวดได้
4. เจาะรูที่ก้นขวดเพื่อทำเป็นช่องระบายน้ำ
5. ร้อยเชือกใว้สำหรับแขวน และจากนั้นนำต้นไม้ที่ตัวเองต้องการมาปลูก

วิธีการทำไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ไม่ได้ทำแค่กระถางต้นไม้ แต่ยังมีอีกหลายรูปแบบที่เราสามารถนำมา D.I.Y กันได้ค่ะ อีกหนึ่งอย่างสำหรับคนไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกจะนำขวดพลาสติกมาอัพไซเคิลด้วยตัวเอง ก็สามารถรวบรวมและนำไปบริจาคเพื่อให้โครงการต่าง ๆ นำไปผลิตเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ต่อไป เช่น เสื้อผ้า กางเกง หรือบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารได้นะคะ นอกเหนือจากการนำขวดพลาสติกมาอัพไซเคิล บริจาค นำมาผลิตเป็นของใช้ และของตกแต่งบ้านแล้ว ถ้าหากใครไม่ถนัดงานประดิษฐ์หรืออยากหารายได้เสริมในตัว ก็สามารถคัดแยกขยะและรวบรวมไปขายให้กับร้านรับซื้อของเก่าหรือธนาคารขยะแทนได้ รับรองเป็นการช่วยนำขวดพลาสติกกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ใหม่ได้เช่นกันค่ะ “ในนามแบรนด์ไร่ไม่จน” เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกใบนี้ ด้วยการอัพไซเคิลขวดน้ำอ้อยตามแบบ D.I.Y ข้างต้นเพื่อเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ต่อไป และขอเชิญชวนทุกท่านมาเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์โลกใบนี้ด้วยกันค่ะ


ฝากสนับสนุน สินค้าไทยดีดีอีกหนึ่งชิ้นนะคะ

website:  https://www.raimaijon.com/
Facebook: https://www.facebook.com/sugarcane.raimaijon,
Instagrams: https://www.instagram.com/canejuice_by_rmj,
Line: https://lin.ee/oRSHzQ1,

หาซื้อและดูสาขาได้ที่ http://bit.ly/2FKVLU0

ป้ายกำกับ: , , , , , , , , , , , , ,
COPYRIGHT © 2020 raimaijon. ALL RIGHTS RESERVED.