Register / Login 0 Cart

RAIMAIJON > Article > “กล้วยปิ้ง” ราดน้ำอ้อยเคี่ยวกะทิ

“กล้วยปิ้ง” ราดน้ำอ้อยเคี่ยวกะทิ

กล้วยปิ้งหรือที่เราเรียกว่ากล้วยทับ ขนมหวาน ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ความหอมของกล้วยที่ถูกปิ้งด้วยเตาถ่านว่าหอมแล้ว และยิ่งราดด้วยน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลปี๊บและกะทิ ก็ยิ่งหอมหวนชวนรับประทาน เชื่อได้เลยว่าหลายคนจะต้องชื่นชอบรับประทาน “กล้วยปิ้ง” ของว่างมากคุณค่า ราคาแสนถูก สามารถซื้อหามารับประทานได้ง่าย และสิ่งที่มาช่วยชูรสชาติของกล้วยให้มีความอร่อยล้ำมากขึ้น นั่นก็คือ “น้ำราดกล้วยปิ้ง” กล้วยปิ้งจะให้อร่อยก็ต้องดูที่น้ำราดกล้วยปิ้ง เพราะสูตรที่ใช้กันนั้นก็อาจไม่ต่างกันมากนัก แต่หลายคนคงยังไม่อาจได้ลองชิมกล้วยปิ้งที่ใช้น้ำอ้อย ในการเป็นส่วนผสมสำหรับการทำน้ำราด  วันนี้จึงอยากจะมาบอกต่อสูตรการทำ “น้ำราดกล้วยปิ้ง” ซึ่งมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่ไม่ซับซ้อนยุ่งยาก สามารถทำรับประทานเองหรือจะต่อยอดทำขายตามแหล่งชุมชน อาคารสำนักงาน ตลาดนัด ก็สามารถทำได้ ที่สำคัญใช้เงินลงทุนไม่สูงมากนัก เมื่อหักลบกลบต้นทุนคิดว่ามีกำไรเข้ากระเป๋าไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ โดยวัตถุดิบและวิธีการทำ มีดังนี้

 

ส่วนผสม

1.กล้วยน้ำว้าห่ามๆ ผิวออกเขียวปนเหลืองนิดๆ (หั่น3ท่อน)

2.น้ำตาลปี๊บ 150กรัม

3.น้ำอ้อย ตราไร่ไม่จน 80กรัม

4.กะทิ 80กรัม นำมาละลายกับแป้งข้าวโพด2ช้อนโต๊ะ

5.เกลือป่น 1/4ช้อนชา

6.ใบเตยหอม ผูกข้อ 1ใบ

7.เนื้อมะพร้าวอ่อน 100กรัม (2ลูก)

 

วิธีทำ

1.ในขั้นตอนแรกให้เรานำน้ำตาลปี๊บ น้ำอ้อยไร่ไม่จน ตามด้วยหัวกะทิที่ละลายกับแป้งข้าวโพดลงในหม้อเลยจากนั้นตั้งเตาไฟด้วยระดับไฟอ่อนๆ ทำการเคี่ยว

2.จากนั้นให้เราใส่เกลือป่นแล้วทำการเคี่ยวต่อ ใส่ใบเตยตามไปเพื่อความหอมมากขึ้น เคี่ยวต่อไป 10-15นาที หรือจนกว่าน้ำกะทิจะมีความเหนียวข้น

3.ขั้นตอนถัดมาก็ใส่เป็นเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปแล้วคน รอให้เดือด ค่อยทำการปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็น

4.ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า แล้วใช้มีดหั่นเป็นสามส่วน นำกล้วยใส่ลงหม้อทอดไร้น้ำมันที่ปูกระดาษไขเอาใว้ (ในกรณีนี้จะใช้เป็นเตาปิ้งธรรมดาก็ได้ค่ะ)

5.นำกล้วยเข้าหม้อทอด ใช้ไฟ 180 องศา รอบแรก 10 นาที รอบที่ 2 อีก 5-6 นาที จนกล้วยสีน้ำตาลทอง

6.ขั้นตอนสุดท้ายนำกล้วยมาทับด้วยที่ทับ หรือกดด้วยมีดให้แบนลง จากนั้นราดน้ำอ้อยเคี่ยวกะทิ ลงบนกล้วยทับที่เตรียมเอาใว้ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย น่ากินมากๆเลยค่า

น้ำอ้อยพาสเจอร์ไรซ์ไร่ไม่จน น้ำอ้อยแท้100% นำมาใช้แทนน้ำตาลทรายทำให้น้ำราดกล้วยปิ้งของเราอร่อย และละมุนขึ้นอยากให้ทุกคนได้ลองทานสูตรแบบใหม่ ลองทานน้ำอ้อยธรรมชาติ ไม่ได้มีแค่ความหวานอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ด้วยนะคะ  น้ำอ้อยไร่ไม่จน มีขายใน 7-Eleven  ราคาไม่แพง สามารถจับต้องได้ สูตรที่นำมาฝากในวันนี้ เป็นสูตรที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมก็ไม่มาก ใครที่ชื่นชอบหรือสนใจอยากที่จะสร้างรายได้เพิ่ม ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยติดใจกันอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

https://www.facebook.com/KP.Eat.Travel/

ฝากสนับสนุน สินค้าไทยดีดีอีกหนึ่งชิ้นนะคะ

website:  https://www.raimaijon.com/
Facebook: https://www.facebook.com/sugarcane.raimaijon,
Instagrams: https://www.instagram.com/canejuice_by_rmj,
Line: https://lin.ee/oRSHzQ1,

หาซื้อและดูสาขาได้ที่ http://bit.ly/2FKVLU0

ป้ายกำกับ: , , , , , , , ,
COPYRIGHT © 2020 raimaijon. ALL RIGHTS RESERVED.